3 cách làm gà nướng muối ớt, mật ong siêu ngon không phải ai cũng biết

Nếu đã quá ngán với các món gà chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc gà luộc, hấp quen thuộc. Thì bây giờ hãy thử ngay những cách làm gà nướng dưới này, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Từ những nguyên liệu sẵn có, dễ tìm, cách làm đơn giản bạn có thể tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn. 

3 cách làm gà nướng ngon hấp dẫn

Từ những nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản nhưng lại giúp cho món gà nướng của bạn thơm ngon hấp dẫn không khác ở ngoài quán ăn.

Tìm hiểu xem hướng dẫn dưới này nhé.

Cách làm gà nướng mật ong đơn giản

Chỉ cần làm theo các hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có bổ sung vào thực đơn đãi tiệc của mình mỗi khi có dịp đặc biệt để trổ tài. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1kg
  • Mật ong nguyên chất
  • Ruốc sấy
  • Muối tôm
  • Ớt, tỏi, sả đã băm nhuyễn.
  • Gia vị thông thường.

Cách ướp gà nướng mật ong ngon

Bước 1: Chuẩn bị gia vị để ướp gà

Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh ruốc sấy, muối tôm vào máy xay nhuyễn. Tiếp theo, sử dụng găng tay một lần rồi chà xát gia vị lên gà để thấm. Sau đó, cho tiếp 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1 muỗng canh sả băm vào.

Lúc này, bạn chà xát gia vị cho thấm đều rồi cho thêm 2 muỗng canh mật ong, cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên gà, rồi bọc màng thực phẩm lại. Ướp gà trong khoảng 30 - 60 phút ở ngăn mát tủ lạnh. 

Sau đó đem đi nướng gà, có thể dùng lò nướng hoặc nướng than tùy theo.

Bước 2: Phết mật ong

Sau khi đã nướng gà. Bạn lấy ra để đó. Rồi trộn 2 muỗng canh mật ong cùng 2 muỗng canh dầu ăn và phết lên da gà. Và cho gà vào lò nướng một lần nữa đến khi thấy phần da có màu vàng.

Bước 3: Thành phẩm

Gà nướng mật ong với màu vàng đẹp mắt. Phần da vàng giòn, thịt gà ngọt thanh, thấm gia vị đậm đà. Có thể ăn kèm với rau răm, dua chuột, đồ chua cùng muối tiêu chanh.

Cách làm gà nướng muối ớt

Vào những ngày cuối tuần có thời gian rảnh, bạn có thể tự tay chuẩn bị món gà nướng này cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một con gà ta
  • Ớt bột
  • Hành tím băm, tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm,...

Cách thực hiện món gà nướng muối ớt

Bước 1: Phối trộn gia vị

Tỏi và hành tím: Cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh dầu ăn vào. 

Muối ớt: Lấy 1 cái chén khác, cho ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh mật ong và 5 muỗng canh nước.

Sốt mật ong: Cho 1 muỗng canh mật ong, 3 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều để hòa tan.

Bước 2: Nấu nước sốt

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đợi đến khi nóng lên thì cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thêm gia vị muối ớt đã pha vào nấu cho sôi.

Bước 3: Ướp gà và nướng

Tiếp theo bạn thoa đều chén gia vị đã nấu lên khắp con gà, ướp cho thấm trong vòng 15 - 20 phút. 

Sau đó, cho gà lên bếp nướng mỗi mặt 20 phút. Khoảng 40 phút sau khi đã nướng cả con gà, thì bạn phết sốt mật ong lên toàn bộ còn gà.

Và cuối cùng, dùng chén nhỏ ớt bột đã chuẩn bị, quét lên cả con gà là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Gà sau khi nướng lên không hề bị khô mà vẫn giữ được độ giòn, dai nhờ có mật ong. Thịt gà đậm đà hơi cay của ớt bột, tạo nên món 

Gà sau khi nướng không hề bị khô da mà còn mềm mọng nước, dai vừa nhờ có mật ong phết lên lúc nướng. Gia vị vô cùng đậm đà mặn mà bởi muối, cay nồng bởi ớt bột.

Cách làm gà nướng sốt mắm cay

Thêm một công thức làm gà nướng khác mà bạn không thể bỏ qua đó là sốt nước mắm cay. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm
  • 1kg cánh gà
  • 1kg đùi tỏi gà
  • Ớt sừng không cay: 4 trái
  • Tỏi, đầu hành lá, ớt hiểm, hành tím.
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tương ớt, màu dầu điều.

Cách thực hiện gà nướng sốt mắm cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp gà

Sau khi đã rửa sạch các nguyên liệu, cắt lấy đầu hành lá, đập dập 5 - 6 củ hành tím. Cho 3 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối. Rồi cho hết cả tất cả gà vào gia vị, trộn đều cùng hành lá, hành tím lên trên. Ướp trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Hấp gà

Tiếp theo, cho gà đã ướp vào hấp trong vòng 20 phút. Sau đó, lấy ra và giữ lại phần nước hấp gà. Nước hấp gà thu được thì lược qua tấm vải mỏng.

Lúc này, bạn dùng nước hấp gà pha cùng 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường phèn, khuấy đều cho đến khi đường tan. Dùng để chấm khi ăn gà.

Bước 3: Làm gia vị để nướng gà

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành tím băm, ớt sừng, dầu điều vào phi thơm.

Sau đó, cho thêm 80g nước mắm, 40g tương ớt, 20g đường thốt nốt và ⅓ muỗng canh bột ngọt nếu muốn. Bạn nấu sôi lên và để nguội.

Sau khi đã hoàn thành, bạn cho hết vào cối xay đem đi xay nhuyễn. Xong rồi, thì đem đi phết lên gà và nướng là được.

Bước 4: Thành phẩm

Gà nướng theo công thức này rất thấm gia vị, phần da giòn giòn cháy xém cùng các mảng ớt đỏ đẹp mắt. Khi ăn thịt gà không bị khô mà còn mọng nước, mềm và thơm.

Lưu ý thực hiện cách làm gà nướng để ngon hơn

  • Để món gà nướng thêm ngon và hấp dẫn, thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề điều sau.
  • Không nên chọn gà công nghiệp vì khi nướng sẽ làm cho thịt bở, dễ bị nở bung. Nên chọn gà không quá già, không quá non để nướng lên thơm, ngọt.
  • Nếu gà trong tủ đông, thì sau khi rã đông không nên nướng liền, lúc này dễ cho vi khuẩn sinh sôi. 
  • Khi đã ướp với gia vị, nên đặt thịt gà vào tủ lạnh cho thịt thấm đều và nhanh hơn. Ngoài ra, nhớ là chỉ nên ướp một phần gia vị, phần còn lại khi nướng để quét lên để thịt gà ngon hấp dẫn hơn.
  • Lưu ý trước khi nướng, bạn quét một lớp dầu ăn lên vỉ và thịt gà để khi nướng thịt sẽ không bị dính, chín ngon hơn.
  • Trong quá trình nướng, lưu ý canh lửa để thịt gà chín vàng đều không bị cháy khét.
  • Đối với thịt gà nhỏ, mỏng nhanh chín thì bạn nên cắt mỏng rồi nướng trong lửa lớn. Với những miếng thịt dày, gà nướng nguyên con thì nên nướng lửa thấp để chín nhừ đều từ bên trong.
  • Không cho quá nhiều nguyên liệu vào gà, vì như thế sẽ làm cho gà lâu chín hơn.
  • Khi nướng gà, không cột, bó gà lại, sẽ làm thịt gà chín không đều.
  • Trong quá trình nướng không được mở lò ra nhiều.

Tùy vào sở thích của mỗi người, mỗi nhà mà lựa chọn cách làm gà nướng với nhiều loại gia vị sốt khác nhau. Thi thoảng dành thời gian ngày cuối tuần để tự tay trổ tài cho bạn bè, gia đình, người thân cũng ý nghĩa lắm đúng không. 

Nếu như ngại không có thời gian, thì chọn 109 Mart, với thịt gà nướng nhiều vị khác nhau. Thịt gà đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng nên hoàn toàn yên tâm bạn nhé.